Ăn chay có thể cứu sống thế giới

Chúng ta vất bỏ quá nhiều thức ăn

Ăn chay hay ăn thịt, chúng ta còn có 2 cách sau rất quan trọng để giảm bớt tác động sinh thái của mình. Thứ nhất là bớt ăn đi. Một người trung bình nạp 3.500 calorie một ngày, nếu giảm xuống mức dinh dưỡng căn bản là 2.500 calorie thì người đó đã giảm tác động môi trường của mình khoảng 30%. Nếu là người hoạt động tích cực thì nhu cầu chỉ là 2.800 calorie, cũng giảm được 20%.

Thứ hai là bớt vất đi. Ở Mỹ, 40% thức ăn – trị giá 165 tỳ USD. bị vất bỏ mỗi năm. Đấy không chỉ là vấn nạn môi trường mà thực sự là bi kịch xã hội. Theo USDA, một gia đình Mỹ trung bình mỗi năm thải loại 2 triệu calorie, trị giá 1.500 USD. Hậu quả là 25% lượng nước ở Mỹ dùng để sản xuất những thực phẩm không được ăn đến; và 28% đất nông nghiệp để nuôi trồng những thực phẩm mà kết thúc là ở trong sọt rác. Thực phẩm thừa là rác thải thể rắn lớn nhất ở Mỹ, 80 tỷ pounds – và khí nhà kính thải ra từ khối lượng đó tương đương khí xả của 33 triệu chiếc xe hơi.

Phung phí thịt và hải sản, những thực phẩm tiêu hao nhiều tài nguyên nhất, thực sự là bạc đãi thiên nhiên; thế nhưng người tiêu dùng đã vất đi 40% cá, 31% thịt gà tây, 25% thịt heo, 16% thịt bò, và 12% thịt gà. Người tiêu dùng đòi thực phẩm phải tươi, thế là tại quầy bán lẻ, thực phẩm đến một hạn nào đó mà chưa bán được thì phải vất đi. Tại các nhà hàng, lượng thực phẩm đổ bỏ chiếm 37% lượng thực phẩm bị đổ bỏ nói chung.