Về đầu trang Nấm và sức khỏe

Lợi ích ăn chay

21-11-2018
Nếu như bạn đang ăn chay, hoặc muốn ăn chay thì việc tìm hiểu các...
20-01-2015
Ăn chay đủ chất, khoa học đã trở thành một phong trào sống khỏe, ...
06-06-2013
Rau là một món không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày. N...

Nấm Là loại thực phẩm  giàu chất dinh dưỡng nhưng nấm không gây chứng xơ cứng động mạch và không làm tăng cholesterol trong máu như các loại thực phẩm  nguồn gốc động vật.

Ngoài giá trị  cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết nấm ăn còn có nhiều tác dụng dược lý khá phong phú như: tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào có khả năng kháng ung thư. Nhiều loại nấm ăn có công năng kích thích cơ thể sản sinh interferon, nhờ đó ức chế được quá trình sinh trưởng và lưu chuyển của virus.  

Theo các nhà khoa học, ngoài các vitamin, protein và khoáng chất, một số loài nấm ăn còn chứa chất chống oxy hóa, chống lão hóa, giúp con người  kéo dài tuổi thọ. Liên quan đến tác dụng này, có thể kể đến rất nhiều loại nấm như: Đông trùng hạ thảo, nấm Linh chi, nấm Hải sản, nấm Gan bò sữa đỏ, nấm mỡ gà, nấm Hương…

 Đông trùng hạ thảo chính là một loại nấm, một dược liệu rất quý và đắt. Đông trùng hạ thảo do chất đệm nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành, là một giống nấm mọc ký sinh trên con non của một loại sâu thuộc họ cánh bướm. Nấm và sâu hợp sinh với nhau: vào mùa đông, con sâu non nằm ở dưới đất, nấm phát triển vào toàn thân con sâu để hút chất dinh dưỡng làm cho con sâu chết; đến mùa hạ, nấm sinh cơ chất (stroma) mọc chồi khỏi mặt đất nhưng gốc vẫn dính liền vào đầu sâu. Người ta thường đào lấy cả xác sâu và nấm mà dùng làm thuốc. Vì mùa đông là con sâu, mùa hạ lại thành cây cỏ nên vị thuốc này có tên gọi đông trùng hạ thảo. Một số nghiên cứu  hiện đại chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường công năng của tuyến thượng thận, cải thiện chức năng thận, nâng cao năng lực  miễn dịch, kháng khuẩn, kháng virus, chống ung thư và phóng xạ.

 Món ăn dưỡng sinh

 Trước đây, nấm chỉ được coi là một phụ gia của món ăn. Nhưng giờ đây, nấm đang nghiễm nhiên trở thành món ăn chính và không những được các bà nội trợ đặc biệt chú ý mà còn ngày càng có nhiều thực khách đến với các món ăn từ nấm. Nấm xuất hiện trên mâm cơm gia đình  và trong các bàn tiệc. Nấm ăn là loại thực phẩm  đang rất được ưa chuộng vì ngoài hương vị thơm ngon nấm còn được xem là thức ăn dưỡng sinh.

 Với xu hướng ẩm thực thời nay không còn là ăn no, mà phải là ăn ngon, ăn bổ dưỡng, đảm bảo vệ sinh và ăn theo một phong cách  hiện đại nên người ta ngày càng hướng về các món ăn có nguồn gốc từ thiên nhiên, đặc biệt là các loại thực vật có giá trị  dinh dưỡng như nấm. Và để có thể thưởng thức nhiều loại nấm một lúc người ta nghĩ đến lẩu nấm. Lẩu nấm có thể gọi là món ăn thanh cảnh cũng không sai, những sợi nấm mỏng mịn như nấm kim trâm, màu vàng óng của nấm mỡ gà hay nấm gan bò, nấm tùng nhung, đem lại vị tinh khiết và bổ dưỡng.

Shangrila – vùng nấm thiên nhiên

 Lẩu nấm là món ăn truyền thống lâu đời  và phổ biến của người dân  tộc Hạ, Tây Tạng, Vân Nam, Trung Quốc  - vùng Shangrila. Theo ngôn ngữ  của người Tây Tạng, Shangrila có nghĩa là địa điểm  của vận mệnh và sự may mắn, nơi Mặt Trăng và Mặt Trời trong mắt, là trung tâm  của ba dòng sông lớn Yangzi (Dương Tử), Lanshang (Lan Thương - đoạn đầu của dòng Mekong) và Nu-jiang (Nộ Giang) với độ cao trung bình trên 3500m so với mực nước biển, Shangrila là mảnh đất của những cánh đồng cỏ, những khu rừng rộng lớn, những thảo nguyên phủ đầy hoa dại, những dãy núi cao quanh năm tuyết phủ, những thung lũng sâu thăm thẳm, những dòng sông, những hồ nước ngọt trong vắt và một nền văn hóa tôn giáo độc đáo… tất cả tạo nên sức mê hoặc kỳ lạ cho những ai đã từng đặt chân đến mảnh đất này…

Với phong cảnh, không khí thanh khiết, con người  ở đây sống với triết lý sống hòa hợp với thiên nhiên, cân bằng trong mọi mặt. Thực phẩm  của người dân  ở đây chủ yếu được chế biến từ các loài thực vật, trong đó có rất nhiều món ăn làm từ nấm và một món đặc biệt là món lẩu nấm.

Ngày nay, lẩu nấm đã đi xa hơn Shangrila – vùng đất khai sinh ra nó. Lẩu nấm đã có mặt tại Nhật Bản, Đài Loan, Singapore và mấy năm gần đây đã có mặt tại Việt Nam.

(sưu tầm tham khảo)