Về đầu trang ĂN CHAY CÓ THỂ CỨU THẾ GIỚI (tiếp theo)

Lợi ích ăn chay

21-11-2018
Nếu như bạn đang ăn chay, hoặc muốn ăn chay thì việc tìm hiểu các...
20-01-2015
Ăn chay đủ chất, khoa học đã trở thành một phong trào sống khỏe, ...
06-06-2013
Rau là một món không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày. N...

 

Thực phẩm hữu cơ (organic)

Kristine Nichols, nhà vi sinh vật học về đất, khoa học gia trưởng của Viện Rodale (Pennsylvania), cho biết trồng trọt hữu cơ là vì sức khỏe của đất và hệ sinh thái đang sản xuất ra thực phẩm cho chúng ta.

Tại một trang trại đối chứng giữa sản phẩm organic và sản phẩm truyền thống, Nichols chỉ ra sự khác biệt giữa đất trong nông nghiệp truyền thống có sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu hóa học (gọi tắt là đất truyền thống) với đất trong nông nghiệp hữu cơ tái sinh sử dụng phương pháp tự nhiên để kiểm soát sâu bọ, phân chuồng, và cây trồng quảng canh (gọi tắt là đất organic). Đất organic có lớp đất mặt (là lớp đất chính yếu cho sự tăng trưởng của cây) dầy hơn nhiều so với đất truyền thống nhờ trong đất organic có nhiều giun đất và các hoạt động sinh học hơn hẳn đất truyền thống. Các hoạt động sinh học này giúp chất hữu cơ ngấm sâu vào lòng đất. Nếu như trong tự nhiên, hành tinh chúng ta mất 1.000 năm để tạo nên lớp đất mặt dầy 1 inch, thì đất organic chỉ cần 35 năm để tạo ra 3 inch đất mặt. Đây là một thành tựu rất quan trọng nếu ta biết rằng 90% diện tích trồng trọt mất đất 13 lần nhiều hơn những gì giữ lại được. Các nông dân organic thường nói: “Cho đất ăn chứ không phải cho cây ăn”.

Ra ngoài đồng, Nichols giới thiệu cánh đồng ngô truyền thống bên cạnh cánh đồng ngô organic. Đối với ngô truyền thống, Viện Rodale áp dụng kỹ thuật canh tác tân tiến nhất, dùng các loại giống đã biến đổi gen, và tính toán cẩn thận lượng phân bón và thuốc trừ sâu hóa học. Mặc dù vậy, ngô truyền thống trông vẫn không tươi tốt. Lá hơi vàng, thân có nốt hơi đỏ, những dấu hiệu cho thấy thiếu lân và đạm. Mưa to làm trôi dạt phân bón, kế đến là nắng nóng và khô. Ngô organic trông xanh tươi và sống động hơn.  Thay vì phân tổng hợp, cây trồng trên mặt được dùng để cung cấp carbon và dưỡng chất cho đất và đóng vai trò lớp phủ ngăn cỏ. Đất màu hơn, cùng với quan hệ tích cực giữa cây ngô và lớp đất mặt đầy vi sinh, giúp ngô chịu đựng thời tiết khô nóng tốt hơn. Các dữ liệu cho thấy ngô organic cho năng suất cao hơn ngô truyền thống đến 31% trong điều kiện khô hạn, rất có ý nghĩa trong một thế giới đang chịu biến động khí hậu.

Phương pháp canh tác organic cũng đem lại nhiều lợi ích môi trường khác như tiêu hao năng lượng ít hơn 45%, thải khí nhà kính ít hơn 40%. Ăn chay hay không, người dùng thực phẩm organic có tác động môi trường thấp hơn 41% so với người dùng thực phẩm truyền thống. Tập đoàn Whole Foods đưa ra thang điểm “Trồng trọt có trách nhiệm” bao gồm các tiêu chí về bảo tồn nước, sử dụng năng lượng và phúc lợi công nhân nông nghiệp, xếp hạng rau trái, hoa quả theo 3 mức: Tốt, Tốt hơn và Tốt nhất. Thực phẩm đạt tiêu chuẩn organic của USDA đương nhiên được mức Tốt.

Về mức giá cao của thực phẩm organic, có thể đối phó bằng cách mua từng lượng nhỏ và giảm lượng ăn xuống. Như vậy vừa phù hợp túi tiền vừa không ăn thừa calorie.