Về đầu trang

Lợi ích ăn chay

21-11-2018
Nếu như bạn đang ăn chay, hoặc muốn ăn chay thì việc tìm hiểu các...
20-01-2015
Ăn chay đủ chất, khoa học đã trở thành một phong trào sống khỏe, ...
06-06-2013
Rau là một món không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày. N...


ĂN CHAY CŨNG KHÔNG PHẢI LÀ HOÀN HẢO

 

Ăn ít thịt đi có lợi cho môi trường. Thế còn không ăn tí thịt nào thì sao?

Ở cùng mức tiêu thụ 2.000 calories/ngày, so sánh giữa một người ăn chay với một người dùng 150 gram thịt bò mỗi ngày, người ăn chay giúp giảm 63% khí nhà kính, giảm sử dụng 61% đất và 67% nước.

Một nghiên cứu khác, tính thêm cả tỉ lệ mắc bệnh ung thư, ảnh hưởng đến tầng ozone, ô nhiễm nước, đi đến kết quả là người ăn chay có tác động đến môi trường chỉ bằng 64% so với người ăn thịt.

Người ăn chay trường (không có trứng và sữa) tác động khí hậu 31% thấp hơn người ăn chay  (có trứng và sữa) và 74% thấp hơn người ăn thịt; sử dụng đất 7% và 64% tương ứng; sử dụng nước 9% và 70% tương ứng.

Tuy vậy, người ăn chay cũng không nên cảm thấy mình hoàn hảo. Khi không ăn thịt, chúng ta sẽ chuyển qua các dạng đạm khác như đậu, rau củ, ngũ cốc và những thứ này cũng có những tác động môi trường cần lưu ý.

Lấy quả hạnh nhân almond làm ví dụ. Mỗi quả hạnh cần 1 gallon nước, và ngày nay chúng ta tiêu thụ hạnh nhân gấp 7 lần so hồi năm 1972. Những loại quả như vậy cần lượng nước gấp 6 lần đậu đen, đậu lăng lentil, đậu chickpea để cung cấp cùng một lượng đạm. Tất nhiên, quả hạnh chỉ cần phân nửa lượng nước của thịt bò để cung cấp cùng một lượng calorie.

Nói chung thực vật chỉ cần 20% lượng nước của động vật để tạo nên cùng một lượng calorie. Tuy vậy, các chọn lựa calorie nguồn gốc thực vật cũng có những cái giá khác nhau về môi trường. Cho mỗi gram đạm, lúa mì thải khí nhà kính chỉ bằng 1/5 lúa nước. Rau củ lại chỉ bằng 1/4 của lúa mì. Đậu lăng tốt hơn đậu nành trong việc cố định đạm nitrogen trong đất và giúp tránh các vấn đề về thực phẩm biến đổi gen thường gặp ở đậu nành.

Ở mức độ dung hòa hơn, nhà báo Mark Bittman phụ trách mục thực phẩm của tờ New York Times viết: “Tôi nghĩ không cần phải ăn chay hoàn toàn. Chỉ cần ăn thịt ít hơn 90% là đủ.”