Về đầu trang

Lợi ích ăn chay

21-11-2018
Nếu như bạn đang ăn chay, hoặc muốn ăn chay thì việc tìm hiểu các...
20-01-2015
Ăn chay đủ chất, khoa học đã trở thành một phong trào sống khỏe, ...
06-06-2013
Rau là một món không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày. N...


NỖI ÁM ẢNH ĂN THỊT

Thịt bò có lẽ là loại thực phẩm tồi tệ nhất xét về mặt bảo vệ môi trường, mặc dù vậy người ta vẫn yêu thích ăn thịt bò cũng như các loại thịt nói chung. Luôn tồn tại một sự giằng co giữa những gì ta biết và sức ì trong lối sống của ta.

80% đất nông nghiệp trên thế giới được dành cho chăn nuôi. Hơn 20% nước được dùng để trồng ngũ cốc làm thức ăn chăn nuôi. Nghiên cứu năm 2013 của FAO cho thấy gia súc sản sinh khoảng 15% khí nhà kính, ngang với lượng khí nhà kính sản sinh từ hoạt động vận tải trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nếu tính cả lượng khí CO2 do hàng tỷ con vật nuôi thở ra thì ngành chăn nuôi tạo ra đến 51% lượng khí nhà kính. Các nhà môi trường chơi chữ "Meat is heat" (thịt là nhiệt).

Nhóm Hành Động Môi Trường, trụ sở ở Washington DC, xếp hạng các loại thịt về phương diện tác động đến khí hậu. Thịt cừu là tệ nhất: cứ mỗi kg thịt cừu được tiêu thụ tạo ra gần 40kg khí nhà kính; thịt bò xếp kế, tạo ra 27kg; thit heo, 12kg. Thịt gà, mỗi kg tạo ra 7kg khí nhà kính, là loại thịt có hiệu quả môi trường tốt nhất.

Thịt cũng đòi hỏi nhiều nước hơn các thực phẩm khác. Cho mỗi gram protein tạo ra, đậu cần 5 gallons nước, gà cần 9, còn bò cần đến gần 30.

Giảm tiêu dùng thịt có thể đem lại những lợi ích lớn lao cho mọi người. Vấn đề không phải là ăn hay không ăn thịt bò, vấn đề là khối lượng tiêu thụ vừa đúng.   

Hiện nay, một người Mỹ trung bình ăn 185 pounds thịt một năm, tức hơn 8 ounces một ngày. Trong khi đó hướng dẫn dinh dưỡng của USDA khuyến nghị chỉ có 3.7 ounces thịt mỗi ngày, tức 84 pounds một năm. Nếu thực hành theo khuyến nghị thì đã có thể giảm đến 55% lượng tiêu dùng thịt. Có một nghiên cứu trên báo Frontiers in Nutrition cho thấy nếu mỗi tuần ăn chay 5 ngày và chỉ thêm thịt trong 2 ngày thì sẽ giúp giảm lượng khí nhà kính, lượng nước sử dụng, và diện tích đất trồng trọt đến 45%. 

Ăn thịt từ gia súc chăn thả tự nhiên ngoài đồng cỏ có giúp ích gì không? Không hẳn, vì để có thịt ăn thì phải tiêu hao tài nguyên, không kể gia súc được nuôi như thế nào. Nghiên cứu cho thấy thú nuôi trong chuồng trại thải ra ít khí nhà kính hơn thú nuôi chăn thả tự nhiên vì vòng đời ngắn hơn. Ngược lại, các nông  trại chăn nuôi ở Mỹ thải ra lượng chất thải lớn hơn đến 13 lần so với lượng chất thải của toàn bộ dân số và gây tác động môi trường còn lớn hơn khí nhà kính. Greg Fogel, chuyên viên về nông nghiệp bền vững, nói: “Nên ăn thịt từ gia súc được chăn thả tự nhiên trên đồng. Hệ thống trồng cỏ xoay vòng giúp chuyển hóa phân gia súc thành phân bón, cải thiện môi trường sống của các sinh vật trong tự nhiên, cải thiện bộ rễ của thực vật, làm tăng chất lượng đất, tăng thẩm thấu nước và kiểm soát lũ lụt, giữ lại carbon.”

Chắc bạn đang nghĩ “nếu không ăn thịt nhiều, làm sao có đủ đạm?” Đừng lo. Chúng ta không cần nhiều đạm động vật như mức hiện chúng ta đang ăn.

Đúng vậy. Người Mỹ trung bình nên tiêu thụ mỗi ngày 0,36 gram đạm cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, tức là 70 gram đạm mỗi ngày. Đốii với vận động viên thì mức khuyến nghị là từ 98 gram đến 176 gram mỗi ngày. Ở Mỹ, ngay cả người ăn chay hiện cũng đang tiêu thụ lượng đạm nhiều hơn mức khuyến nghị đến 27%, còn người không ăn chay thì tiêu thụ đến 60% nhiều hơn mức cần cho cơ thể. Lượng đạm dư thừa ấy cơ thể bài tiết ra ngoài hết.